Take a fresh look at your lifestyle.

BỆNH VẨY NẾN CÓ BỊ LÂY KHÔNG?

0

Bệnh vẩy nến tuy không nguy hiểm đối với sức khỏe, nhưng nếu không điều trị sớm và kịp thời nó có thể ảnh hưởng tới cuộc sống người bệnh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu xem bệnh vẩy nến là gì, bệnh vẩy nến có bị lây không?

 

Bệnh vẩy nến là gì?

Vẩy nến là một bệnh da liễu. Bệnh da mãn tính thường xuất hiện và sau đó tự hết. Bệnh thường gặp do quá trình tái tạo da quá nhanh, tích tụ và tạo thành những vẩy óng ánh như bạc (hoặc đỏ) trên bề mặt da.

Bệnh vẩy nến xuất hiện những vẩy óng bạc, đỏ.
Bệnh vẩy nến xuất hiện những vẩy óng bạc, đỏ.

 

Bệnh vẩy nến xuất hiện do những vết thương nhỏ, nhiễm trùng, tiếp xúc với khí hậu lạnh và khô, uống rượu quá nhiều, hút thuốc,…. Ngoài ra, béo phì, mắc phải bệnh tự miễn khác, thay đổi nội tiết tố,… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Những biểu hiện của vẩy nến

  • Có nhiều vẩy ánh màu bạc trắng, nhô lên bề mặt da với rìa đỏ hay hồng
  • Xuất hiện những vết nứt, đau.
  • Có thể chảy máu khi da khô và nứt mạnh.
  • Da đỏ, mẩn ngứa, lở loét.
  • Có dấu hiệu sưng, cứng khớp.

 

Bệnh vẩy nến có lây không?

Với đặc trưng là bệnh ngoài ra, không phải do virus hay vi khuẩn gây nên, do đó bệnh này không lây nhiễm từ người sang người thông qua việc tiếp xúc lẫn nhau. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể ôm, hôn, dùng chung vật dụng hay đồ ăn mà không phải lo lắng gì.

Vẩy nến có lây không?
Vẩy nến có lây không?

 

Mặc dù vậy, theo nhiều chuyên gia đầu ngành về Da liễu cho hay, bệnh vẩy nến có tính di truyền. Cụ thể, nếu bố hoặc mẹ bị bệnh này sẽ sinh ra con có tỷ lệ khoảng 10% con mắc bệnh. Trong trường hợp cả bố và mẹ mắc vẩy nến, tỷ lệ mắc bệnh ở con tăng lên thành 40%.

 

Những biến chứng của bệnh vẩy nến

Vẩy nến là bệnh mãn tính, vì vậy bạn không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh. Thay vào đó, bạn sẽ được các bác sĩ hướng dẫn các phương pháp chung sống hoàn bình và hạn chế tối đa các biến chứng của bệnh.

Khi mắc bệnh này, người bệnh sẽ có cảm giác rất khó chịu. Vả lại, với đặc tính là căn bệnh không ổn định, nếu không chăm sóc và điều trị đúng, bạn có thể mắc phải một số biến chứng không mong muốn sau:

  • Đỏ da toàn thân.
  • Vẩy nến mủ.
  • Viêm khớp.
  • Nhiễm trùng da.
Không nên chủ quan với bệnh.
Không nên chủ quan với bệnh.

 

Nguy hiểm hơn, có một số nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học chỉ ra rằng, vẩy nến là yếu tố nguy cơ đối với hội chứng chuyển hóa và bệnh tim mạch. Hiểu nôm na là dễ mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh tim mạch.

Trên đây là những thông tin cần thiết về bệnh vẩy nến là gì, bệnh vảy nến có bị lây không mà chúng tôi gửi tới bạn. Hy vọng bạn đã có cái nhìn đúng đắn nhất về bệnh để phòng ngừa và điều trị. Chúc bạn có được làn da khỏe mạnh!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.